Back to Top

TỔNG KẾT CUỘC THI VIẾT “HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG XANH”

Sau 4 tháng phát động, cuộc thi viết “Hành trình trải nghiệm cuộc sống xanh” do Phuc Khang Corporation phối hợp cùng Báo Khoa Học Phổ Thông tổ chức đã khép lại vào ngày 31/01/2018, với hơn 500 bài dự thi đến từ khắp nơi trên cả nước.

Điều này cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi, sự đồng điệu của rất nhiều người trước vấn đề môi trường sống của chúng ta.


Ông Luk Ban La – Phó TGĐ Phuc Khang Corporation phát biểu tại Lễ trao giải Cuộc thi

Với đề tài dự thi đa dạng, hầu hết đều phù hợp với tiêu chí cuộc thi. Phần lớn các bài dự thi chọn đề tài gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, có trên 30 % số bài dự thi chọn đề tài về rừng, đó là tình trạng phá rừng, tác nhân gây biến đổi khí hậu, từ đó truyền đi thông điệp hãy bảo vệ rừng, hãy bảo vệ cuộc sống bình yên của chúng ta , cụ thể như  tác phẩm:  Ngọn núi, lưng núi, chân núi và một loài thực vật buồn;  Rừng dân tộc; Nước mắt của rừng;  Ký ức về rừng; Ở lại với rừng; Màu xanh trên làng định cư…. Có nhiều đề tài nhẹ nhàng, với nét điểm xuyến màu xanh giữa cuộc sống bộn bề, bất chợt tôn vinh giá trị  đích thực của  cuộc sống, đó là Mái hiên xanh;  Vườn nhà ngoại;, Khu vườn nhà tôi; Góc xanh trong lòng phố; Sông Đốc – Tuổi thơ tôi… Nhiều tác giả chọn đề tài phản ánh cuộc sống sinh động, mang tính điển hình và đưa ra giải pháp mới  để bảo vệ môi trường như:  Sống tự nhiên giữa vùng nông nghiệp; Người nông dân sống xanh; Lão nông hơn 25 năm sản xuất lúa “ nói không’ với thuốc trừ sâu; Và tất cả có từ nơi đây; Hai chiếc lá…Đại diện Ban tổ chức trao giải nhì cho Tác giả Võ Thị Lệ Thủy với tác phẩm Nước mắt rừng

Điều đáng trân trọng là dù chọn góc nhìn như thế nào đi nữa thì hầu hết các bài dự thi đều thể hiện rõ ràng tâm ý của người viết. Từ đó mà toát lên thông điệp đơn giản mà sâu lắng, nhẹ nhàng nhưng không kém phần quyết liệt.

Mỗi tác giả đã mang đến cuộc thi những trải nghiệm thực tế sinh động, những góc nhìn lạ, độc đáo, những giải pháp sáng tạo, giàu tính nhân văn, góp phần xây dựng cuộc sống xanh – sạch – đẹp. Mỗi tác phẩm dự thi, không đơn thuần là ý kiến, quan điểm mà còn là tâm huyết, cảm xúc của người viết  trước vấn đề đặt ra.Các tác giả đoạt giải khuyến khíchBan tổ chức chụp hình lưu niệm cùng các tác giả có mặt tại Lễ trao giải


Trong số trên 500 tác phẩm dự thi, ban giám khảo đã chọn được 15 tác phẩm để trao giải.


Giải nhất:

+Ngọn núi, lưng núi, chân núi và một loài thực vật buồn. Tác giả: Nguyễn Hàng Tình. (Hộp thư số 43 Bưu điện Trung tâm Tp Đà Lạt, Lâm Đồng)

Giải nhì:

+ Rừng dân tộc. Tác giả: Nguyễn Trần Bé (Số 4, Bạch Đằng, Tp Hà Giang, tỉnh Hà Giang)

+ Nước mắt rừng. Tác giả: Võ Thị Lệ Thủy (Khu nhà Công vụ, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông)

Giải ba:

+ Hai chiếc lá xanh. Tác giả: Lê Thúy Hà (Số 10 Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội)

+ Mẹ ơi “Lời chú khỉ con trong một khu rừng nọ” (thơ). Tác giả: Phạm Thọ Hải Minh

Giải Khuyến khích:

+ Bác chủ tịch nước kính mến ! Tác giả: Nia

+ Màu xanh trên làng định cư. Tác giả: Trần Thị Minh. (077/6 Quy Hòa, P. Kim Tân, Tp. Lào Cai)

+ Người nông dân sống xanh. Tác giả: Triệu Ngọc Diệp. (125 Quang Trung, P1, Tp. Trà Vinh)

+ Bức thư Cú vọ gởi Chuột đồng. Tác giả: Nguyễn Phương Rim. (Tổ 2, ấp 3, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai)

+ Và tất cả đều có từ nơi đây. Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà

+ Mái hiên xanh. Tác giả: Lê Quang Huy. (Trường THCS Trừ Văn Phổ, Tx. Cai Lậy, Tiền Giang)

+ Sự tích cây “Cầu Xinh” – Tác giả: Phan Thúy Hoài.  (Xã Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

+ Ông Đốc ­-Tuổi thơ tôi –  Cao Anh Thư

+ Lão nông hơn 25 năm sản xuất lúa “nói không” với thuốc trừ sâu, rầy – Tác giả: Huỳnh Trí Trung.  (Xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp)

+ Sống với tự nhiên cùng nông nghiệp – dieuthu1609@gmail.com