Back to Top

CƠN SỐT NGANG QUA “ĐẤT DỮ” BỖNG HÓA ĐẤT VÀNG
CƠN SỐT NGANG QUA “ĐẤT DỮ” BỖNG HÓA ĐẤT VÀNG

Khoảng 10 năm trước đây, dân Sài Gòn ít người không biết câu “nhất quận 4 nhì quận 8”. Điều này ám chỉ những vùng phức tạp về an ninh, kém phát triển về hạ tầng… Tuy nhiên, những khu vực này giờ đã hoàn toàn “lột xác”, trở thành “miền đất hứa” trong mắt nhà đầu tư.
Từ cơn sốt đẩy giá căn hộ quận 4…

Quận 4 sở hữu vị trí độc đáo được bao bọc hoàn toàn bởi sông nước, tựa như một ốc đảo. Từ quận 4 việc di chuyển qua quận 1, quận 5, quận 8 hay khu đô thị Nam Sài Gòn cũng chỉ qua một chiếc cầu. Với vị trí này, TP.HCM đã quy hoạch 1 phần quận 4 vào khu vực lõi trung tâm 930ha cùng với quận 1, 3 và phần giáp ranh thuộc quận Bình Thạnh.


Một phần quận 4 được quy hoạch vào vùng lõi trung tâm

Vị trí thuận lợi, nhưng quận 4 chỉ thực sự được chú ý khi những khu nhà ổ chuột quanh đường Bến Vân Đồn được giải tỏa, thay vào đó là tuyến đường sạch đẹp bên dòng kênh Bến Nghé. Ngoài ra, hàng loạt chiếc cầu như cầu Kênh Tẻ, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Ông Lãnh, cầu Khánh Hội, cầu Calmette, cầu Tân Thuận… đã đưa quận 4 thành điểm kết nối trung tâm Thành phố và các khu đô thị mới.

 
Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng giám đốc DKRS, cho rằng, sự cải thiện của cơ sở hạ tầng và trật tự xã hội đã kéo theo sự phát triển mạnh của thị trường quận 4. Điều này có thể thấy qua các dự án căn hộ trong khu vực. Nếu như các chung cư được giao khoảng 5 – 7 năm về trước đa phần ở phân khúc trung bình thấp thì bây giờ quận 4 đã trở thành “lãnh địa” của căn hộ cao cấp.
 
Theo bà Nguyễn Thị Xuyền, môi giới địa ốc có thâm niên tại quận 4, khu vực này chỉ thực sự sốt từ năm 2014 trở lại đây, với hàng loạt đại gia địa ốc đổ tiền vào. Nếu như trước đó, giá căn hộ quận 4 cao nhất cũng loanh quanh mức 30 triệu/m2 thì hiện nay đã có dự án giao dịch lên đến 80 triệu/m2. Đây là sự đột phá mà trước đó ít người dám nghĩ đến. Những chung cư cũ cũng ăn theo, tăng giá khoảng 30% trong vòng chưa đầy 3 năm.
 
Các chuyên gia cho rằng, việc quy hoạch một phần quận 4 vào vùng lõi 930ha đã cho thấy chiến lược ưu tiên đầu tư phát triển của Thành phố. Do vậy, việc các chủ đầu tư lớn thâu tóm đất vàng và phát triển dự án quận 4, không chỉ do khan hiếm nguồn cung, ở vị trí cách quận 1 chỉ 1 cây cầu, mà còn đón đầu xu hướng.
 
…Đến cuộc đua đón đầu tại quận 8
 
Nếu như quận 4 là điểm nóng phân khúc cao cấp thì quận 8 gần đây trở thành nơi có nguồn cung tăng đột biến ở phân khúc tầm trung. Đặc biệt, những quỹ đầu tư, đại gia bất động sản Singapore, Nhật Bản… đã tham gia phát triển dự án và rót hàng ngàn tỷ vào vùng đất này. Trong đó, căn hộ ở mức giá 1 – 1,5 tỷ chiếm số lượng lên đến hàng chục ngàn sản phẩm.
 
Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc L&L Group, đánh giá: “Quận 8, khu Tây Nam là vị trí tiềm năng để phát triển bất động sản khi UBND TP.HCM đang đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng nhiều công trình hạ tầng – giao thông trọng điểm như: Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, dự án cầu Bình Tiên, cầu Phú Định, mở rộng đường Trịnh Quang nghị 60m để khép kín đường Vành đai 2, tuyến Metro số 4, tuyến Monorail số 2, di dời Bến xe Miền Tây… Tất cả sẽ giải quyết vấn đề ùn tắc và mở rộng thêm tuyến đường giao thương về trung tâm.
 
Đồng thời, chương trình chỉnh trang đô thị, cụ thể là di dời dân cư sống trên và ven bờ Nam của Kênh Đôi, di dời hơn 26.000 dân dọc tuyến đường Phạm Thế Hiển… đang được ưu tiên hàng đầu. Sự hình thành siêu đô thị cảng 64 ha Habor City cũng được kỳ vọng là cú huých mới cho toàn khu vực. Tất cả những yếu tố này hứa hẹn mang đến cho quận 8, thuộc khu Tây Nam, có một diện mạo hoàn toàn mới”.
 
“Quận 4 và quận 8 có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, lịch sử cũng như vị trí kết nối. Quận 8 ở vị trí cửa ngõ phía Tây Nam, thuận tiện di chuyển đến quận 1, 4, 5, 6, 7… và các tỉnh phía Nam, cùng với đó là chương trình chỉnh trang đô thị, hàng loạt dự án hạ tầng đã được quy hoạch và đang đầu tư. Do vậy, nếu nhìn sự phát triển quận 4 hiện tại, sẽ không khó lý giải khi rất nhiều đại gia dồn dập đầu tư đón đầu vào quận 8” – Ông Trương Anh Tú, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Phuc Khang Corporation, nhận định.

(Theo Vnexpress)