Back to Top

CEO LƯU THỊ THANH MẪU VÀ “HÀNH TRÌNH XANH HÓA CÔNG TRÌNH XANH – CỘNG ĐỒNG XANH – ĐÔ THỊ XANH” TẠI HỘI THẢO KIẾN TRÚC XANH LẦN THỨ 15

Sáng ngày 11/11, tại hội thảo Kiến trúc xanh lần thứ 15 của CLB Kiến trúc xanh TPHCM, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu đã có bài chia sẻ đầy cảm hứng về chủ đề “Hành Trình Xanh Hóa Công Trình Xanh – Cộng Đồng Xanh – Đô Thị Xanh”.

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu (hàng trên, ở giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu, khách mời hội thảo Kiến trúc xanh lần thứ 15 - CLB Kiến trúc xanh TPHCM

Hội thảo Kiến trúc xanh lần thứ 15 của CLB Kiến trúc xanh TPHCM được tổ chức nhằm ghi dấu chặng đường 10 năm hoạt động của tổ chức này trong lĩnh vực công trình xanh (CTX), đồng thời đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ hơn của CLB sau hơn 2 năm tạm ngừng vì dịch Covid-19. Hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia trong và ngoài nước có nhiều năm nghiên cứu và tâm huyết với lĩnh vực CTX như: Giáo sư Nirmal Kishnani đến từ đại học Quốc gia Singapore, diễn giả KTS Thierry Roche - Atelier Roche & Associates – France chuyên thiết kế về các CTX ở châu Âu, CEO xanh Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó chủ tịch thường trực Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam, Tổng Giám Đốc Cty CP Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation), cùng đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực CTX… 

Rất nhiều nội dung hữu ích liên quan đến kiến trúc xanh đã được các diễn giả chia sẻ tại hội thảo. Thông quan những nghiên cứu, kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế được nêu lên, các khách mời cũng phần nào nhìn thấy được bức tranh tổng thể với nhiều màu sắc khác nhau về sự phát triển CTX tại Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để những ai làm hoặc có liên quan đến lĩnh vực CTX xác định được hướng phát triển 10 năm tới của KTX Việt Nam, từ đó đóng góp nhiều nhất vào việc thực hiện lời hứa của chính phủ Việt Nam tại COP26. 

Được biết đến là “CEO xanh”, người có nhiều năm tâm huyết trong việc dẫn dắt doanh nghiệp tiên phong kiến tạo các dự án CTX chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam, doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu được mời làm diễn giả truyền cảm hứng tại Hội thảo. Với chủ đề: “Hành Trình Xanh Hóa CTX – Cộng Đồng Xanh – Đô Thị Xanh”, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu đã có bài chia sẻ gần 20 phút với rất nhiều nội dung tâm đắc về nỗ lực phát triển CTX, tạo lập cộng đồng xanh, hướng đến khu đô thị xanh của doanh nghiệp Phuc Khang Corporation trong 13 năm qua.  

Trước tiên, nữ CEO nhấn mạnh: “Trong hành trình xanh hóa của Phuc Khang Corporation, chúng tôi nỗ lực xây dựng các giá trị văn hóa và xanh hóa sản phẩm bất động sản thông qua quá trình kiến tạo CTX, xây dựng cộng đồng xanh, phát triển đô thị xanh, từ đó hướng đến tương lai xanh”. Luận điểm này được CEO Lưu Thị Thanh Mẫu lần lượt chứng minh một cách thuyết phục qua các dự án CTX thực chứng do Phuc Khang Corporation làm chủ đầu tư như: Chung cư cao tầng Diamond Lotus Riverside, Khu đô Thị Văn hóa – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam. 

Trước tiên là dự án chung cư cao tầng Diamond Lotus Riverside – CTX được đầu tư xây dựng theo cấp độ Vàng ở hai tiêu chuẩn LEED của Hội đồng CTX Mỹ (USGBC) và LOTUS của Hội đồng CTX Việt Nam (VGBC). Đây còn được biết đến là chung cư cao tầng đầu tiên của Việt Nam có sự tham gia phát triển của Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC) - công ty liên doanh giữa tập đoàn Phúc Khang và doanh nghiệp hàng đầu Mitsubishi (Nhật Bản).

CEO Lưu Thị Thanh Mẫu chia sẻ về “Hành Trình Xanh Hóa Công Trình Xanh – Cộng Đồng Xanh – Đô Thị Xanh”

Chia sẻ đầy tâm huyết với các đại biểu tham dự hội thảo, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu lần lượt điểm qua các đặc tính xanh nổi bật của dự án như: Địa điểm bền vững, Sử dụng nước hiệu quả; Sử dụng năng lượng hiệu quả; Vật liệu và nguồn tài nguyên; Chất lượng không khí tươi bên trong công trình. Theo nữ thuyền trưởng Phuc Khang Corporation, hiện tại Diamond Lotus Riverside đã ghi nhận được những chỉ số tích cực, phát huy ưu điểm và giá trị của CTX chuẩn mực như: Giảm đến 44% năng lượng tiêu thụ, 35% lượng nước sử dụng so với mức cơ sở. Đặc biệt, công trình có 100% cảnh quan được tưới bằng nước tái sử dụng, 21,6% diện tích cảnh quan giúp hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt.

Tháng 10/2021 vừa qua, Diamond Lotus Riverside đã được Hội đồng CTX Việt Nam trao chứng nhận LOTUS Provisional và đang trên đà để đạt cấp độ Vàng ở giai đoạn chứng nhận đầy đủ. Kế đến, ngày 15/03/2022, Diamond Lotus Riverside tiếp tục được trao tặng danh hiệu "Top 5 dự án CTX thông minh tốt nhất năm 2021" do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) cùng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức. Và gần đây nhất, dự án đã được chọn là một trong 2 CTX tiêu biểu để hơn 60 khách mời là Đại diện các Bộ Ban ngành, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và báo chí... đến tham quan thực địa trong khuôn khổ Tuần lễ CTX Việt Nam 2022. 

Chưa dừng lại ở đó, nữ diễn giả đến từ Phuc Khang Corporation tiếp tục lan tỏa tình yêu dành cho CTX với dự án tâm đắc: Khu đô Thị Văn hóa – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam. Dự án ngay từ đầu đã được định hướng trở thành “Quê hương thứ 2 ngay cạnh Sài Gòn” với điểm nhấn là: Trung tâm Hội nghị Tre Việt – công trình đạt kỷ lục Nhà tre lớn nhất Việt Nam năm 2015. Và mới đây, Trung tâm Hội nghị Tre Việt tiếp tục được trao chứng nhận LOTUS SB level Gold. Ngoài ra, 2 mẫu nhà M1, M2 của Làng Sen Việt Nam cũng được cấp chứng nhận LOTUS Homes Certified từ VGBC. 

Trong niềm tự hào của Nhà phát triển CTX tiên phong, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu tiếp tục chia sẻ về những nỗ lực của doanh nghiệp trong việc tạo lập lối sống xanh tại chính cộng đồng Người Phúc Khang và cư dân ở các dự án. Mục tiêu ý nghĩa này được hiện thực hóa và lồng ghép trong từng hành động nhỏ. Minh chứng cho điều này, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu dẫn ra những hình ảnh về cuộc sống xanh, viên mãn được cư dân chia sẻ, các ấn phẩm hướng dẫn tiêu dùng tiết kiệm, bền vững, cuộc thi thực hành trang trí văn phòng xanh, không gian sống xanh…

Từ những nỗ lực xây dựng CTX đến cộng động xanh, CEO Phuc Khang Corporation tiếp tục nêu bật lên khát vọng về việc kiến tạo nên những khu đô thị xanh. Theo nữ diễn giả, “Phát triển CTX và khu đô thị xanh là một chiến lược ý nghĩa và khả thi. Tạo lập một khu đô thị xanh chính là tạo nên môi trường sống chất lượng cao, nhân văn, sinh thái cho cư dân, đồng thời góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu, hành động vì biến đổi khí hậu”. Chính vì thế, Phuc Khang Corporation đã tiên phong xây dựng Khu Đô Thị Văn Hóa - Thương Mại - Du Lịch Làng Sen Việt Nam thành “khu đô thị xanh” ứng dụng kịch bản văn hóa đô thị.

Làng Sen Việt Nam được định hướng trở thành một đô thị xanh và mang một số các giá trị cốt lõi khác như đánh thức cội nguồn, kết nối các thế hệ và tạo lập ký ức về truyền thống Việt cho thế hệ trẻ. Để thực hiện được định hướng này, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu cho biết đội ngũ của mình đã nghiên cứu và đề xuất nên Bộ tiêu chí xây dựng Khu Đô Thị Xanh Phúc Khang” với 8 hạng mục chính gồm: Địa điểm xanh; Hệ sinh thái xanh; Quy hoạch xanh, Hạ tầng xanh; Giao thông xanh; Công trình xanh, Vận hành xanh; Cộng đồng xanh. Chia sẻ với các đại biểu trong Hội thảo Kiến trúc xanh lần thứ 15, nữ thuyền trưởng Phuc Khang Corporation cho biết bộ tiêu chí này được xem là tương thích với các nội dung trong Tiêu chuẩn xây dựng Đô thị Tăng trưởng xanh của Bộ Xây dựng.

Chốt lại cho phần chia sẻ, lan tỏa và thúc đầy tình yêu, tâm huyết dành cho CTX, cộng đồng xanh và khu đô thị xanh, nữ CEO Lưu Thị Thanh Mẫu nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự đồng hành và hỗ trợ từ những cộng sự. Đặc biệt, nữ CEO nhấn mạnh đến những người bạn cùng chí hướng trong CLB Kiến trúc xanh TPHCM. “Trên con đường mà Phúc Khang đang kiên định, chắc chắn không thể thiếu những đối tác đã đồng hành, những người bạn, cùng một mục tiêu chung là hướng đến sự phát triển bền vững” – CEO Lưu Thị Thanh Mẫu kết luận cho phần trình bày của mình, đồng thời trao tặng phần quà ý nghĩa là “cây xanh hạnh phúc” đến ông Trần Khánh Trung, chủ nhiệm CLB Kiến trúc xanh TPHCM.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI SỰ KIỆN:Phuc Khang Corporation