Back to Top

TOÀN DÂN CHUNG SỨC “CHIA LỬA” ỨNG PHÓ ĐẠI DỊCH COVID-19

Trước đợt bùng phát lần thứ 4 tại TP.HCM cùng những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Chính Phủ đã và đang đẩy mạnh nhiều chương trình, kế hoạch vì sức khỏe toàn dân song song với việc phát triển kinh tế, đảm bảo tăng trưởng bền vững. Trước tình hình mới, Chính Phủ, Doanh nghiệp và người dân cả nước cùng đồng hành hướng đến mục tiêu chung: nỗ lực tái thiết ổn định xã hội.

Triển khai vaccine COVID

Liên quan đến việc tìm kiếm, đa dạng hóa nguồn cung vaccine để tiến tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất trong và ngoài nước. Đã có khoảng 120 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021 gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ Astra Zeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech, 20 triệu liều từ Sputnik V và 5 triệu liều từ Moderna.

Theo Bộ Y tế, từ khi lô hàng vaccine đầu tiên đến Việt Nam vào tháng tư, đã có hơn 979.238 người được tiêm vaccine COVID-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác.

Nghiên cứu triển khai vaccine sớm cho toàn dân là ưu tiên hàng đầu của Chính Phủ. Ảnh: Minh Quyết

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, Đảng và Nhà nước đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh. Việt Nam xác định mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân. Để thực hiện mục tiêu này, mới đây Quốc hội quyết định sử dụng khoảng 12.000 tỉ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19. Riêng TP.HCM đặt mục tiêu sẽ thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn dân, dự kiến trước khi kết thúc năm 2021.

 

Ngoài các nguồn ngoại nhập, Chính Phủ cũng khuyến khích việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng với các loại vaccine ngừa Covid được sản xuất trong nước như NanoCovax, Covivax,… Trước đó, vào tháng 3/2021, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) đã triển khai tiêm cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covivax, NanoCovax cũng đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3. Bên cạnh đó, loại vaccine phòng COVID thứ 3 "made in Vietnam" cũng đang trong lộ trình đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 do Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) nghiên cứu, phát triển.

 

Các chuyên gia y khoa dự kiến sẽ nâng công suất tiêm chủng lên đến 500.000 liều/ngày thay vì 15.000 liều/ngày như hiện tại. Trên cơ sở thực hiện số hóa quá trình đăng ký và khai báo nguy cơ tiêm chủng để phân loại, lập kế hoạch, sau khi triển khai chương trình tiêm chủng toàn dân, sẽ tích hợp với các ứng dụng điện tử tiến hành cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine và pasport vaccine.

 

Ra mắt quỹ vaccine phòng Covid-19

 

Tối ngày 5/6/2021, “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19” được chính thức ra mắt tại Hà Nội để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân. Theo Nhà báo Trần Thanh, Truyền hình Nhân dân, con số huy động được 61.000.000.000 ngay trong lễ ra mắt thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng, đồng tâm của toàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức và nhà hảo tâm với trách nhiệm vì cộng đồng.

Lễ ra mắt quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 vào đêm 5/6/2021. Ảnh: Dương Giang

Bộ Tài chính cho biết, tính đến 17:00h ngày 13/6, Quỹ đã nhận được từ hơn 291.818 tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp với tổng giá trị lên đến 4.851 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). “Theo tính toán, từ nay đến cuối năm chúng ta sẽ triển khai tiêm vắc xin cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi là 150 triệu mũi. Kinh phí để đáp ứng số mũi tiêm này là 25,2 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, ngân sách đã bố trí được hơn 14 nghìn tỷ đồng” – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Cho đến nay, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của các doanh nghiệp Việt Nam, đông đảo nhân dân và một số doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Phúc Khang sát cánh cùng CBNV trong công cuộc chống dịch

Với phương châm “phát triển bền vững phải bắt nguồn từ phát triển có trách nhiệm”, Phúc Khang luôn nỗ lực thực hiện các hoạt động đóng góp cho xã hội, lan tỏa thông điệp phát triển bền vững, gắn với trách nhiệm xã hội một cách rộng rãi.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Phúc Khang đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa tại trụ sở và các văn phòng đại diện của công ty trên địa bàn TP.HCM. Ngoài việc trang bị buồng khử khuẩn tại các văn phòng, thực hiện 5K, đo thân nhiệt và khai báo y tế mỗi ngày, Phúc Khang cũng thường xuyên cập nhật tình hình để đảm bảo an toàn, tránh việc lây lan của dịch bệnh. Song song với đó, doanh nghiệp tuân thủ các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và các ban ngành liên quan.

Tháng 5/2021, Phúc Khang đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid, kịp thời đưa ra những giải pháp làm việc online cho CBNV, nghiêm túc thực hiện các chương trình đảm bảo an toàn cho khách hàng và CBNV. “Trong tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, bên cạnh việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã chỉ đạo Phòng Nhân sự biên soạn, ban hành và triển khai thực hiện chính sách về chế độ làm việc và thu nhập đối với toàn thể CBNV Công ty. Chính sách được ban hành kịp thời và nhận được sự quan tâm của toàn thể CBNV Công ty” – Giám đốc nhân sự công ty Phúc Khang cho biết.

Cùng với các giải pháp bảo vệ CBNV kịp thời, Phúc Khang cũng đẩy mạnh hoạt động sử dụng công nghệ thực tế ảo và công nghệ số tư vấn cho khách hàng khi diễn biến dịch có chiều hướng ngày càng phức tạp. Chị Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng công ty Phúc Khang chia sẻ: “Để bảo vệ an toàn sức khỏe khách hàng và CBNV, ban lãnh đạo công ty Phúc Khang thực hiện chính sách tạm ngưng tiếp khách trực tiếp tại công ty và các văn phòng trụ sở nhưng vẫn đảm bảo tương tác kịp thời với khách hàng qua online hoặc hotline để có thể giải đáp nhanh chóng những thắc mắc của khách hàng khi cần”.


Trước đó, tháng 3/2021, ngay khi tiếp nhận thông tin Vaccine Covid sẽ được nhập khẩu về Việt Nam, Ban Lãnh đạo Phúc Khang đã triển khai kế hoạch hợp tác, mua vaccine từ đơn vị nhập khẩu thuốc được nhà nước cấp phép. Trải qua nhiều lần thương thảo, làm việc cùng VNVC và các cơ quan chức năng, kế hoạch tiêm chủng miễn phí cho toàn thể CBNV và người thân trong gia đình của nhân viên Phúc Khang dự kiến sẽ sớm được triển khai trong quý III 2021. Trên tinh thần đoàn kết, nỗ lực chung tay giữ vững tinh thần Xanh – Truyền Thống – Bền vững của Tập đoàn, Phúc Khang đang tiếp tục đẩy mạnh các kế hoạch và hoạt động đóng góp cho cộng đồng, thực hiện sứ mệnh của một Nhà phát triển công trình xanh tiên phong trên thị trường BĐS Việt Nam./.

Phúc Khang